บทความที่คล้ายกัน

ดูบทความทั้งหมด

บทความทางการแพทย์แผนไทย, บทความวิจัย, บทความทั่วไป ฯลฯ

ดูเพิ่มเติม
ภาพกิจกรรม

แกลลอรี่ภาพกิจกรรมของคณะทั้งหมด

ดูเพิ่มเติม
บทความ > กินหมูดิบ อาจเป็นมากกว่าไข้หูดับ

กินหมูดิบ อาจเป็นมากกว่าไข้หูดับ

2 ก.ค. 2564 03:00 PM
999

ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา กรมควบคุมโรคมีการออกมาเตือนและให้ความรู้แก่ประชาชนให้หลีกเลี่ยงและงดการทานเนื้อหมูดิบหรือเมนูที่ทำจากเนื้อหมูดิบ เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการไข้หูดับ หรืออาจส่งผลให้เสียชีวิตได้ ซึ่งมีรายงานในหลายพื้นที่ว่า มีการเสียชีวิตจากโรคไข้หูดับในหลายเดือนที่ผ่านมา วันนี้ผมจึงนำข้อมูลเกี่ยวกับโรคนี้มาฝาก เนื่องจากถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและเพื่อเป็นการป้องกันตัวเองได้ทันถ่วงที

ไข้หูดับ หรือ โรคติดเชื้อ Streptococcus suis (สเตร็พโตค็อกคัส ซูอิส) ซึ่งเป็นเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่พบได้ในสุกร เป็นสาเหตุทำให้สุกรป่วยและตายบ่อย ซึ่งเชื้อชนิดนี้สามารถติดต่อจากหมูสู่คนได้ และเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะ systemic infection ที่รุนแรงในมนุษย์ ซึ่งอวัยวะที่พบได้บ่อยที่สุด คือ การติดเชื้อในระบบประสาทส่วนกลาง คือ ภาวะ Meningitis (เยื่อหุ้มสมองอักเสบ) โดยที่การติดเชื้อ S. suis นั้นพบได้ทั่วโลก มีรายงานการติดเชื้อในทวีปอเมริกา ยุโรป และในเอเชีย (ไทย, จีน, เวียดนาม, ญี่ปุ่น) ซึ่งในความจริงแล้วการพบเชื้อชนิดนี้ไม่ได้มีแค่ในสุกรเท่านั้น อาจพบได้ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่น ๆ ได้อีก

ไข้หูดับ หรือ โรคติดเชื้อ Streptococcus suis

โดยผู้ที่เสี่ยงติดเชื้อโรคไข้หูดับ ได้แก่ ผู้ที่มีการสัมผัสหรือรับประทานเนื้อหมูสุก ๆ ดิบ ๆ หรือเลือดดิบของหมูที่ป่วย ผู้มีการสัมผัสกับหมูที่ติดโรคโดยตรง เช่น ผู้เลี้ยงหมู ผู้ที่ทำงานในโรงฆ่าสัตว์ ผู้ที่ชำแหละเนื้อหมู และผู้ที่รับประทานเนื้อหมูดิบ เป็นต้น ทั้งนี้กลุ่มที่เสี่ยงจะมีอาการป่วยรุนแรงหากติดเชื้อ ได้แก่ ผู้ที่ติดสุราเรื้อรัง ผู้มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน ไต มะเร็ง หัวใจ ผู้ที่เคยตัดม้ามออก เป็นต้น

ผู้ที่ได้รับเชื้อจะมีอาการและอาการแสดง หลังจากได้รับเชื้อเข้าสู่ร่างกายประมาณ 3-5 วัน โดยอาการที่พบได้ คือ ไข้ เวียนหัวจนทรงตัวไม่ได้ ปวดหัวอย่างรุนแรง ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ อาเจียน คอแข็ง ท้องเสีย แต่ในกรณีที่เชื้อเข้าสู่กระแสเลือดจะส่งผลกระทบต่อประสาทหูชั้นในทั้ง 2 ข้าง ทำให้เกิดอาการเป็นหนองบริเวณปลายประสาทรับเสียง และประสาททรงตัว จึงทำให้เกิดอาการหูดับ หูตึง จนถึงขั้นทำให้เกิดอาการหูหนวก หรือหากมีการติดเชื้อรุนแรง อาจส่งผลทำให้เกิดอาการเยื่อหุ้มสมองอักเสบ และเสียชีวิตได้ในที่สุด

วิธีป้องกันโรคไข้หูดับ

  1. งดการบริโภคเมนูเนื้อหมูดิบ หรือเลือดสด และเลี่ยงการทานเนื้อแบบสุกๆ ดิบๆ
  2. ควรปรุงอาหารจากเนื้อหมูให้สุกจนทั่ว และเนื้อหมูที่นำมาปรุงอาหารต้องไม่มีกลิ่นคาว สีคล้ำ และผ่านการตรวจสอบมาตรฐานจากโรงฆ่าสัตว์
  3. ควรล้างมือหลังสัมผัสกับสัตว์หรือเนื้อหมูดิบทุกครั้ง หรือหากมีบาดแผลต้องปิดแผลให้มิดชิด เพราะเชื้ออาจจะเข้าสู่ร่างกายจากรอยแผลที่เป็นได้
  4. ผู้ที่เสี่ยงต่อการสัมผัสกับหมูที่ติดโรค โดยเฉพาะผู้เลี้ยงหมู ผู้ที่ทำงานในโรงฆ่าสัตว์ ผู้ที่ชำแหละเนื้อหมู สัตวบาล สัตวแพทย์ ควรสวมรองเท้า บู๊ทยาง สวมถุงมือ รวมถึงสวมเสื้อที่รัดกุมระหว่างทำงาน

ข้อควรระวัง หากมีอาการดังที่กล่าวมาข้างต้นให้รีบพาผู้ป่วยไปพบแพทย์ทันที และแจ้งประวัติการกินหรือสัมผัสกับหมูที่เป็นโรค เพื่อลดอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยได้

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับความรู้ที่ผมเอามาฝากในวันนี้ ถือว่าเป็นเรื่องที่อาจจะต้องระมัดระวังมากขึ้นและเป็นเรื่องใกล้ตัวมากๆ ยังไงก็ควรป้องกันไว้ดีกว่าต้องมาแก้ทีหลัง ซึ่งอาจจะสายไปกว่าจะแก้ไข้ได้ทันนะครับ วันนี้ผมก็ของลาไปเพียงเท่านี้ คราวหน้าจะนำข้อมูลดีๆ มาฝากกันอีก รอติดตามนะครับ ...ขอบคุณครับ...

บทความโดย: แพทย์แผนไทยบดินทร์ ชาตะเวที นักวิทยาศาสตร์สุขภาพ โรงพยาบาลการแพทย์แผนไทย คณะการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

ข้อมูลเพิ่มเติม : กรมควบคุมโรค
https://ddc.moph.go.th/brc/news.php?news=18401&deptcode=brc&news_views=1447