ดูบทความทั้งหมด

บทความทางการแพทย์แผนไทย, บทความวิจัย, บทความทั่วไป ฯลฯ

ดูเพิ่มเติม
ภาพกิจกรรม

แกลลอรี่ภาพกิจกรรมของคณะทั้งหมด

ดูเพิ่มเติม
บทความ > นอนดึกตื่นสาย…ส่งตัวเองตายแบบ ชิลล์ๆ

นอนดึกตื่นสาย…ส่งตัวเองตายแบบ ชิลล์ๆ

14 ม.ค. 2559 12:00 AM
999

ทุกวันนี้ผู้คนส่วนใหญ่ใช้ชีวิตเปลี่ยนไปจากเดิม ทำตัวตามสบายเหมือนไม่มีความทุกข์ร้อนใดๆ ใช้ชีวิต แบบชิลล์ๆ หรือที่ทุกคนมักพูดกันติดปากว่า Slow life(สโลว์ ไลฟ์) คือการใช้ชีวิตไปเรื่อยๆ ไม่ต้องคิดอะไรมากถ้าคุณมีเงินเยอะ มีรายรับ 5-6หลักต่อวันก็คงไม่แปลกสำหรับการใช้ชีวิตแบบนี้ แต่ในชีวิตจริงนั้น ผู้คนส่วนใหญ่กลับตรงกันข้ามเลย แล้วการนอนดึกตื่นสายล่ะ เกี่ยวอะไรกัน

การนอนดึกตื่นสายก็เป็นส่วนหนึ่งในการใช้ชีวิตแบบนี้ มีส่วนน้อยที่ต้องทำงานกลางคืนจริงๆ แต่แนวโน้มในอนาคตจะมีมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากหนุ่มสาว หรือวัยทำงานในปัจจุบันกลับเลือกที่จะไปไหนมาไหนช่วงเวลากลางคืนมากกว่า อาจเนื่องจากอากาศเย็นสบาย หรือต้องทำงานเลิกก็ตกเย็นแล้ว จะด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ ทำให้ปัจจุบันร้านค้า หรือร้านอาหารนิยมเปิดในช่วง17.00-24.00น.กันมากขึ้น บางคนรับประทานข้าวเย็นเวลาก็ปาเข้าไป 2-3 ทุ่มแล้ว ทั้งๆที่เวลานั้นร่างกายควรได้รับการพักผ่อน แล้วการนอนดึกตื่นสาย ส่งผลกระทบอย่างไรกับร่างกาย?

ปรกติเราต้องทำงานอยู่ในช่วงเวลาที่เหมาะสม ไม่มากไม่น้อยเกินไป รวมถึงการรับประทานอาหารและการพักผ่อนด้วย การที่เรานอนดึก วิถีการดำเนินชีวิตต่างๆจะเปลี่ยนไปหมด เช่น รับประทานอาหารเช้าเก้าโมงสิบโมง บางคนอาจรับประทานพร้อมอาหารกลางวัน พอรับประทานอาหารผิดเวลาไปหนึ่งมื้อก็กระทบมื้ออื่นๆไปด้วย อาหารเย็นก็ปาเข้าไปสามถึงสี่ทุ่ม แล้วเวลานอนล่ะจะกี่โมงกัน? ถ้าเป็นเหตุผลเนื่องจากภาระงานก็น่าเห็นใจ และปัจจุบันการทำงานเป็นกะเป็นช่วงเวลาก็มีมากขึ้น เวลากลางคืน “ตับ” ควรได้รับการพักผ่อน แล้วตับในทางการแพทย์แผนไทยสำคัญอย่างไร?

ตับคือจุดศูนย์รวมของการควบคุมธาตุไฟในร่างกาย ไฟในร่างกายมีอะไรบ้าง บรรดาธาตุ42ของร่างกาย ประกอบด้วย ดิน20, น้ำ12, ลม6, ไฟ4 ธาตุไฟประกอบด้วย 1.ไฟอุ่นกาย 2.ไฟย่อยอาหาร 3.ไฟทำให้ร้อนระส่ำระส่าย และ 4.ไฟเผาให้แก่คร่ำคร่า นั่นหมายความว่า ถ้าร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนที่เหมาะสม(ตับจะทำงานตลอดเวลา) การทำงานของธาตุไฟก็ผิดปกติไปด้วย ยกตัวอย่างเช่น ผู้ที่นอนดึกจะรู้สึกหิว(ไฟย่อยอาหารทำงานเกิน) หรือหน้าแก่เกินวัย มีริ้วรอย(ไฟเผาให้แก่คร่ำคร่าทำงานมากไป) ระบบย่อยอาหาร การขับถ่ายก็ผิดปกติไปเนื่องจากไฟย่อยทำงานผิดปกติ เป็นต้น รวมถึงระบบภูมิคุ้มกันด้วย ผู้ที่พักผ่อนน้อยร่างกายจะอ่อนแอ โรคภัยไข้เจ็บก็เริ่มถามหา ส่งผลให้การดำเนินชีวิตยุ่งยากลำบากขึ้นอีก แถมยังเสียเงินในการรักษาอีกด้วย ดังคำแนะนำของแพทย์มักจบลงด้วยคำว่า “นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และหาเวลาออกกำลังกายบ้าง”

อย่างที่ได้กล่าวมาข้างต้น การนอนหลับพักผ่อนในช่วงเวลากลางคืนค่อนข้างที่จะสำคัญ แต่ส่วนใหญ่เรามักละเลย ชอบนอนดึกตื่นสาย ตามกระแสค่านิยมที่ผิดๆ เกิดโทษมากมาย บางคนบอกว่านอนดึกประจำไม่เห็นเป็นไร นั่นเพราะว่าร่างกายคุณยังแข็งแรง อาจเนื่องจากอายุยังน้อย อวัยวะทั้งน้อยใหญ่ยังแข็งแรงและทรงพลัง แต่ถ้าเป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ ก็เตรียมเก็บเงินไว้จ่ายค่าหมอได้เลยครับ รับประกันความชัวร์ เจอกันมานักต่อนักแล้ว...

บทความโดย... นายคมจักร แก้วน้อย รพ.การแพทย์แผนไทย ม.อ.