Aug082019

นาฬิกาชีวิต (BODY Clock)

All rights reserved by TTME-PSU

นาฬิกา (Clock) เป็นเครื่องมือสำหรับใช้บอกเวลา โดยมากจะมีรอบเวลา 12 ชั่วโมง หรือ 24 ชั่วโมง ถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างหนึ่งของมนุษย์ แต่ทว่าในอดีตคนโบราณหรือแม้แต่ปัจจุบัน ก็ยังใช้การสังเกตเวลาจากพระอาทิตย์ เพื่อทำให้ทราบว่าเป็นช่วงเวลาไหนในวันนั้นๆ ในหนึ่งวันเราทุกคนมีเวลาเท่ากันที่จะทำในสิ่งต่างๆตามชีวิตของแต่ละคนที่กำหนดไว้ หรืออาจมีสิ่งที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้เช่นกัน เช่น การพบสิ่งใหม่ๆ ที่เราไม่เคยทราบมาก่อน การเกิดอุบัติเหตุ รวมทั้งการเจ็บป่วย หรือการเสียชีวิต

นาฬิกาชีวิต (Body Clock) คือ วงจรของระบบการทำงานในร่างกายมนุษย์ที่มีหน้าที่ในการควบคุมการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการตื่นนอน การนอนหลับ หรือการหลั่งฮอร์โมน แม้แต่การแปรเปลี่ยนของอุณหภูมิในร่างกาย แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม ชีวิตร่างกายของเราก็ต้องการอาหารเพื่อไปช่วยหล่อเลี้ยงอวัยวะ 32 อย่างที่รวมแป็นร่างกายของเราทุกคน การหลีกเลี่ยงสิ่งที่ให้โทษกับอวัยวะโดยไม่ตั้งใจรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือเจ็บป่วยไปแล้วก็ฟื้นฟูให้ดีขึ้นได้ หากเราปฏิบัติตาม “นาฬิกาชีวิต”


ที่มารูปภาพ : http://healthieruhappier.blogspot.com/2016/03/blog-post_17.html

การแพทย์ตะวันออก ถือว่า ช่วงเวลา หรือ กลางวันและกลางคืน มีความสัมพันธ์กับสุขภาพของมนุษย์อย่างแยกไม่ออก โดยมองลึกลงไปอีกว่า ช่วงเวลา 24 ชั่วโมงในหนึ่งวันนั้น ภายในร่างกายของมนุษย์ยังมีการไหลเวียนของพลังชีวิตที่ผ่านอวัยวะภายในของร่างกาย โดยการไหลเวียนของพลังชีวิต (ลมปราณ) ที่ผ่านแต่ละอวัยวะนั้นจะใช้เวลาสองชั่วโมง ทั้งหมดมี 12 อวัยวะ รวม 24 ชั่วโมง คือ หนึ่งวัน เรียกว่า นาฬิกาชีวิต

โดยในวันนี้ เราจะมาพูดถึง “นาฬิกาชีวิต” ในการดำเนินชีวิตและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติ และเพื่อการมีสุขภาพที่ดี อายุยืน ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ โดยแบ่งเป็นช่วงเวลาดังนี้

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับข้อมูลดีๆในวันนี้ที่ผมนำมาฝาก ลองนำไปปรับใช้กันดูนะครับ หากใครที่ต้องการมีสุขภาพที่ดี ร่างกายที่แข็งแรง ขอให้นำไปปรับใช้ให้เป็นกิจวัตรประจำวันแล้วคุณก็จะมีสุขภาพที่ดี เพราะเรื่องเหล่านี้ไม่มีใครสามารถบังคับคุณได้ นอกจากที่คุณจะบังคับตัวคุณเอง หมั่นดูแลและรักษาสุขภาพ ชีวิตคุณเป็นของคุณ อย่าฝากชีวิตไว้กับโรงพยาบาลมากนัก เพราะถ้าคุณหมั่นดูแลตนเองก็จะทำให้คุณมีสุขภาพที่ดี ไม่ต้องเสียค่ารักษาพยาบาล มีเงินเก็บ มีความสุขและสามารถใช้ชีวิตอยู่กับคนที่คุณรักได้ยาวนานขึ้น วันนี้ผมก็ของลาไปเพียงเท่านี้ ...ขอบคุณครับ...

บทความโดย
นายบดินทร์ ชาตะเวที นักวิทยาศาสตร์สุขภาพ คณะการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

Read 999 times Last modified on Thursday, 06 June 2013 07:18

Leave a comment

*ร่วมแสดงความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์