Jan162013

มะรุม

All rights reserved by TTME-PSU

กล่าวกันว่ามะรุมมีฤทธิ์ชะลอความ คาดว่าเป็นการสรุปเนื่องจากมะรุมมีสารฟลาโวนอยด์สำคัญคือ รูทินและเควอเซทิน (rutin และ quercetin) สารลูทีนและกรดแคฟฟีโอลิลควินิก (lutein และ caffeoylquinic acids) ซึ่งต้านอนุมูลอิสระ ดูแลอวัยวะต่างๆ ได้แก่ จอประสาทตา ตับ และหลอดเลือดจากการเสื่อมสภาพตามอายุ ช่วยต้านอนุมูลอิสระชะลอการเสื่อมสภาพในเซลล์ร่างกาย โดยในทางการรักษา มะรุมเป็นสมุนไพรที่ ช่วยย่อยอาหาร ,ช่วยรักษาโรคตา, ลดอาการปวดประจำเดือน (menorrhagia), ลดการอักเสบบวม (inflammatory swelling), รักษาโรคผิวหนัง, แก้ไอ

วิธีการเตรียมยา:

(1) เพิ่มสารอาหารในร่างกาย, การป้องกัน / รักษาอาการตาบอดกลางคืน: ใช้ใบมะรุม ที่เอาก้านออกแล้ว1 กำมือ ล้างให้สะอาด และต้มกับน้ำ กินเป็นอาหาร

(2) บวมอักเสบ, เลือดจาง, โรคริดสีดวงทวาร, โรคผิวหนัง: ใช้ใบมะรุม ที่เอาก้านออกแล้ว1 กำมือ ล้างให้สะอาด และต้มกับน้ำ กินเป็นอาหาร

บทความโดย: นายธีรวัฒน์ สุดขาว รพ.การแพทย์แผนไทย มอ.

Read 999 times Last modified on Thursday, 06 June 2013 07:18

Leave a comment

*ร่วมแสดงความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์