Jul052010

ธาตุเจ้าเรือน

All rights reserved by TTME-PSU

[p align=center][/p]
        ตามศาสตร์การแพทย์แผนไทย ร่างกายมนุษย์ประกอบไปด้วยธาตุทั้ง 4 ได้แก่ ดิน น้ำ ลม ไฟ เมื่อธาตุเหล่านี้สมดุลกันจะส่งผลให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง แต่หากเกิดการเสียสมดุล เช่น หย่อน กำเริบ พิการ หรือธาตุทั้ง 4 (ธาตุภายในร่างกาย) ไม่สมดุลกับธาตุภายนอก เช่น สิ่งแวดล้อมรอบข้าง  จะส่งผลให้ร่างกายเจ็บป่วยได้เช่นกัน

  ธาตุเจ้าเรือน
        องค์ประกอบของธาตุที่รวมกันอยู่อย่างปกตินั้น จะมีธาตุอย่างใดอย่างหนึ่งเด่น เรียกว่า “ธาตุเจ้าเรือน” ซึ่งจะมีลักษณะแตกต่างกันไปในแต่ละคน ตามเดือนเกิด บุคคลแต่ละธาตุจะมีบุคลิก-ลักษณะจำเพาะและจุดอ่อน/ลักษณะของธาตุเสียสมดุลที่แตกต่างกันตามธาตุเจ้าเรือนนั้นๆ ดังนั้นการรักษาร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรง ตามทฤษฎีการแพทย์แผนไทยจึงควรรับประทานอาหารให้ตรงกับธาตุเจ้าเรือนของตนเอง ดังนี้
[separator]


ธาตุไฟเจ้าเรือน  (เกิดเดือน ม.ค.-มี.ค.)
       มักขี้ร้อน ทนร้อนไม่ค่อยได้ หิวบ่อย กินเก่ง ผมหงอกเร็ว มักหัวล้าน หนังย่น ผม ขนหนวดค่อนข้างนิ่ม ไม่ค่อยอดทน ใจร้อน ข้อกระดูกหลวม มีกลิ่นปาก กลิ่นตัวแรง ความต้องการทางเพศปานกลาง
ควรรับประทานอาหารรสขม เย็น จืด ได้แก่ แตงโท แตงกวา ขี้เหล็ก มะระ หัวไชเถ้า มะเขือม่วง กะหล่ำปลี ฯลฯ


ธาตุลมเจ้าเรือน   (เกิดเดือน เม.ย..-มิ.ย.)
       จะมีผิวหนังหยาบแห้ง รูปร่างโปร่ง ผอม ผมบาง ข้อกระดูกลั่นเมื่อเคลื่อนไหว ขี้อิจฉา ขี้ขลาด รักง่ายหน่ายเร็ว ทนหนาวไม่ค่อยได้ นอนไม่คอยหลับ ช่างพูด เสียงต่ำออกเสียงไม่ชัด มีลูกไม่ดก คือความรู้สึกทางเพศไม่ค่อยดี
ควรรับประทานอาหารรสเผ็ดร้อน ได้แก่ ขิง ข่า ตะไคร้ พริกไทย โหระพา ยี่หร่า กระเทียม


   ธาตุน้ำเจ้าเรือน   (เกิดเดือนก.ค.-ก.ย.)
จะมีรูปร่างสมบูรณ์ อวัยวะสมบูรณ์ สมส่วน ผิวพรรณสดใสเต่งตึง ตาหวาน น้ำในตามาก ท่าทางเดินมั่นคง ผมดกดำงาม กินช้า ทำอะไรชักช้า ทนหิว ทนร้อน ทนเย็นได้ดี เสียงโปร่ง มีลูกดกหรือมีความรู้สึกทางเพศดี แต่มักเฉื่อยและค่อนข้างเกียจคร้าน
ควรรับประทานอาหารรสเปรี้ยว รสขม ได้แก่ ส้ม มะเขือเทศ สับปะรด มะกรูด มะนาว ใบมะขามอ่อน มะระ มะระขี้นก ฯลฯ


ธาตุดินเจ้าเรือน  (เกิดเดือน ต.ค.-ธ.ค.)
      จะมีรูปร่างสูงใหญ่ ผิวค่อนข้างคล้ำ ผมดกดำ เสียงดังฟังชัด ข้อกระดูกแข็งแรง กระดูกใหญ่ น้ำหนักตัวมาก ล่ำสัน อวัยวะสมบูรณ์
  ควรรับประทานอาหารรสฝาด หวาน มัน เค็ม ได้แก่ มังคุด ฝรั่งดิบ ฟักทอง เผือก ถั่วต่างๆ เงาะ น้ำนม น้ำอ้อย เกลือ ฯลฯ




บทความโดย อ.พิชามญชุ์ อัครยศพงศ์
Read 999 times Last modified on Thursday, 06 June 2013 07:18

Leave a comment

*ร่วมแสดงความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์