Nov252020

ประโยชน์ของรอยยิ้ม

All rights reserved by TTME-PSU

วันนี้คุณยิ้มแล้วหรือยัง ? รอยยิ้มนั้นเป็นสัญลักษณ์ที่เราใช้แทนความรู้สึกที่มีความสุขและความสนุกสนาน คนเราต่างมีเหตุผลมากมายที่จะยิ้มในแต่ละวัน ยิ้มเพื่อทักทายผู้อื่น ยิ้มเพื่อที่แสดงอารมณ์ที่รู้สึก ณ ขณะนั้น รอยยิ้มไม่ได้มอบเพียงความรู้สึกที่ดีให้กับตัวผู้ยิ้มและคนรอบข้างเท่านั้น การยิ้มยังอาจช่วยสร้างสุขภาพกาย สุขภาพจิต รวมถึงชีวิตที่ดีขึ้นในแบบที่คุณไม่รู้ตัวอีกด้วย

https://www.thairath.co.th/content/790517

ที่มารูปภาพ : https://www.thairath.co.th/content/790517

ยิ้มไว้ได้ประโยชน์อย่างไรบ้าง?

รอยยิ้มที่สดใสและสวยงามอาจเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ และการดำเนินชีวิต ดังนี้

พัฒนาสุขภาพและอารมณ์

เมื่อคุณยิ้ม ร่างกายจะผลิตสารสื่อประสาทที่เป็นประโยชน์ออกมาหลากหลายชนิด หนึ่งในนั้นคือ เอ็นโดรฟิน หรือที่เรียกกันว่า สารแห่งความสุข สารชนิดนี้ไม่เพียงช่วยให้คุณมีความสุขเท่านั้น แต่ยังสามารถออกฤทธิ์เป็นยาบรรเทาอาการปวดได้ด้วย นอกจากนี้ยังมีสารเซโรโทนินที่ช่วยต้านความเศร้าและช่วยปรับให้อารมณ์ดีขึ้น นอกจากนี้ การยิ้มยังช่วยลดความเครียด ซึ่งอาจหมายถึงสุขภาพที่ดีขึ้น และชีวิตที่ยืนยาวขึ้นด้วย

เสริมสร้างเสน่ห์และความน่าดึงดูด

เวลาที่คุณยิ้มกล้ามเนื้อบนใบหน้าหลายส่วนจะถูกใช้ ไม่ว่าจะเป็นปาก แก้ม ดวงตา ขากรรไกร และคอ โดยการขยับอวัยวะเหล่านี้คล้ายกับเป็นการบริหารใบหน้า ซึ่งอาจช่วยให้ใบหน้านั้นดูอ่อนกว่าวัย นอกจากใบหน้าเปื้อนยิ้มจะเป็นสิ่งที่สวยงามและน่ามองแล้ว ใบหน้านั้นยังอาจทำให้คุณเป็นคนที่น่าจดจำอีกด้วย มีนักวิจัยพบว่าสมองนั้นตอบสนองและจดจำใบหน้าที่ยิ้มแย้มมากกว่าใบหน้าในอารมณ์ปกติ และยังมีการศึกษาที่พบว่ารอยยิ้มนั้นสามารถสร้างแรงดึงดูดและทำให้ผู้หญิงดูสวยขึ้นอีกด้วย

ความสัมพันธ์ที่ดียิ่งขึ้น

รอยยิ้มเป็นสิ่งที่สามารถบ่งบอกได้ถึงความเป็นมิตรได้อย่างชัดเจนและยังเป็นการแบ่งปันความสุขรูปแบบหนึ่งที่สามารถส่งต่อกันได้ รอยยิ้มไม่เพียงแต่จะทำให้ผู้ที่ยิ้มมีความสุข แต่ยังช่วยสร้างความสัมพันธ์และทำให้คนรอบข้างมีอารมณ์ที่ดีขึ้นด้วย และการยิ้มให้กันระหว่างเพื่อนร่วมงานยังอาจมีส่วนช่วยทำให้การทำงานร่วมกันนั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ความสำเร็จและความสุข

รอยยิ้มนั้นอาจส่งผลต่อชีวิตมากกว่าที่คุณคิด ไม่ใช่แค่เรื่องอารมณ์ ความรู้สึก สุขภาพ หรือความสัมพันธ์ที่รอยยิ้มอาจช่วยได้ แต่ยังอาจรวมถึงคุณภาพชีวิตที่ดีอีกด้วย ในการเจรจาเรื่องงานหรือธุรกิจ การทำหน้าตาบูดบึ้งและดูเครียดอาจทำให้การสนทนานั้นมีผลลัพธ์ไม่ดีสักเท่าไหร่ แต่ในทางกลับกันรอยยิ้มเล็ก ๆ ที่มอบให้กับคู่สนทนาอาจเป็นหนทางไปสู่ความสำเร็จทางธุรกิจได้ และการยิ้มยังอาจนำทำนายความสุขในอนาคต มีการศึกษาพบว่านักเรียนมัธยมที่ยิ้มกว้างในการถ่ายรูปรวมระหว่างเพื่อนนักเรียนด้วยกัน กลายมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีความสุขมากกว่าคนอื่น ๆ ในเวลาต่อมา

หลายคนอาจพบเจอกับความเครียดหรือเรื่องไม่สบายใจทำให้ยิ้มได้ไม่กว้างเท่าที่ควร ถึงอย่างนั้นก็อย่ากังวลมากไปนะคะเพราะแม้แต่การฝืนยิ้มก็สามารถช่วยปรับอารมณ์ให้ดีขึ้นได้ แต่อย่างไรก็ตามการยิ้มอย่างใจจริงน่าจะเป็นสิ่งที่ดีกว่า เราจึงควรหัดและเรียนรู้วิธีการยิ้มด้วยกล้ามเนื้อทุกส่วนบนใบหน้าโดยเฉพาะดวงตา ที่อาจทำให้รอยยิ้มฝืน ๆ นั้นดูจริงใจมากยิ่งขึ้น ยิ้มเข้าไว้ในทุกสถานการณ์ที่สามารถทำได้และแบ่งปันรอยยิ้มให้กับคนรอบข้าง เพื่อสร้างความรัก ความสุข และความรู้สึกที่ดีให้แก่กัน

เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับข้อมูลที่นำมาฝากกันในวันนี้ หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์แก่ทุกท่านได้ อย่าลืมยิ้มเยอะๆนะคะ ยิ้มให้ตัวเองบ่อยๆ เชื่อว่าคุณจะรู้สึกมีความสุขขึ้นมาอีกเยอะเลย “ยิ้มวันละนิด จิตแจ่มใส” ค่ะ สำหรับวันนี้ขอจบไว้แค่นี้ก่อนและจะหาข้อมูลดีๆมาแบ่งปันอีกนะคะ ขอบคุณค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.pobpad.com

บทความโดย
นางสาวภัทรนันท์ บุญหาว นักวิทยาศาสตร์สุขภาพ คณะการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

Read 999 times Last modified on Thursday, 06 June 2013 07:18

Leave a comment

*ร่วมแสดงความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์