Jun112020

การดูแลเด็กในสถานการณ์ COVID-19

All rights reserved by TTME-PSU

อย่างที่เราทราบกันดี จากการแพร่ระบาดของ เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ COVID-19 เกิดผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจและสุขภาพของประชากรทั่วโลก ไม่ว่าจะอยู่ในวัยไหนทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ต้องมีการปรับเปลี่ยนการดำเนินชีวิต เพื่อสร้างความปลอดภัย และลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าทุกคนต้องมีการปรับตัวเป็นอย่างมากในการดูแลตนเอง ทำให้หลายคนเกิดความวิตกกังวล ยิ่งในครอบครัวที่มีเด็ก ก็ยิ่งเพิ่มความกังวลของคุณพ่อคุณแม่และผู้ปกครองมากขึ้นไปอีก

ทั้งนี้ ทารกหรือเด็กที่ยังไม่สามารถดูแลตัวเองได้หรือยังมีอายุน้อยอยู่ ก็ต้องมีการปรับตัวเพื่อป้องกันการติดเชื้อด้วยเช่นกัน เป็นที่แน่นอนอยู่แล้วว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่พ่อแม่ทุกคนต้องตระหนักเป็นอย่างมาก เนื่องจากลูกน้อยของเรากำลังอยู่ในช่วงเวลาแห่งการเจริญเติบโต เราจะมีวิธีในการรับมือและดูแลลูกน้อยของเราให้พ้นจากการติดเชื้อและอยู่ในสถานการณ์นี้อย่างไร โดยวันนี้เรามีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับการดูแลทารกในสถานการณ์ COVID 19 มาฝาก ไปติดตามกันครับ

  • วัยทารกแรกเกิด (เด็กแรกเกิดถึงอายุ 1 เดือน) ทางชมรมเวชศาสตร์ทารกแรกเกิดแห่งประเทศไทย ไม่สนับสนุนให้มีการใส่หน้ากากอนามัย (Face mask) หรือ Face shield เนื่องจากทารกแรกเกิดหายใจทางจมูกเป็นหลัก ยังไม่มีความสามารถหายใจชดเชยด้วยการอ้าปากหายใจได้เมื่อมีการขาดอากาศหรือออกซิเจน ถ้าวัสดุที่นำมาผลิตมีแรงต้านการไหลของอากาศเข้า-ออก อาจทำให้ทารกหายใจได้ไม่เพียงพอและโอกาสเกิดการสะสมของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ เกิดอันตรายต่อระบบประสาทของทารก และวัสดุพลาสติกที่ใช้บังหน้าทารก อาจมีความคมบาดใบหน้าและดวงตา ส่งผลอันตรายต่อทารกได้
  • เด็กอายุ 1 เดือนถึง 1 ปี หากใส่หน้ากากอนามัยต้องมีผู้ใหญ่คอยดูแล เนื่องจากเด็กอาจมีปัญหาหายใจลำบาก เนื่องจากกล้ามเนื้อยังไม่แข็งแรง และไม่สามารถบอกผู้ใหญ่ได้ หากมีภาวะใจลำบากเกิดขึ้น
  • ในกรณีที่ยังให้นมลูกอยู่ ควรเช็ดทำความสะอาดบริเวณเต้านมและหัวนมด้วยน้ำและสบู่อยู่เสมอ ล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่ นานอย่างน้อย 20 วินาที หรือแอลกอฮอล์เข้มข้น 70% ขึ้นไป ก่อนอุ้มหรือสัมผัสทารก สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาทำกิจกรรมที่เกี่ยวกับการให้นมลูก และควรงดการสัมผัสบริเวณใบหน้าของตนเอง และทารก เช่น การหอมแก้มทารก เป็นต้น
  • เด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป สามารถสวมใส่หน้ากากอนามัยได้อย่างปลอดภัย และควรสอนลูกว่า ช่วงนี้มีมีการระบาดของเชื้อไวรัส สามารถติดต่อได้ง่ายจากการไอ จาม และสัมผัสสิ่งของร่วมกันกับผู้อื่น ต้องระมัดระวังตนเองมากขึ้น หลีกเลี่ยงไม่ให้เด็กสัมผัสสิ่งของต่าง ๆ โดยไม่จำเป็น ไม่เอามือป้ายหน้าป้ายตาเพราะอาจทำให้ติดเชื้อได้
  • สร้างสุขอนามัยที่ดีให้ลูก เช่น ไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น รับประทานอาหารปรุงสุก ใช้ช้อนกลาง ไม่ดื่มน้ำแก้วเดียวกับผู้อื่น ล้างมือบ่อย ๆ อย่างถูกวิธี คุณพ่อคุณแม่และทุกคนในบ้านต้องล้างมือและทำความสะอาดตัวเองทุกครั้งก่อนสัมผัสลูก ผู้ใหญ่ต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกในเรื่องการระวังการติดเชื้อ
  • หลีกเลี่ยงการพาเด็กไปสถานที่ที่มีผู้คนแออัด เว้นระยะห่างจากผู้อื่นอย่างน้อย 1-2 เมตร
  • ดูแลสุขอนามัยของบ้าน และจัดสิ่งแวดล้อมให้ดี มีอากาศถ่ายเทสะดวก หมั่นทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้ ของเล่นเด็ก และที่อยู่อาศัยอย่างสม่ำเสมอ
  • หากเด็กมีโรคประจำตัว ควรรับประทานยาสม่ำเสมอ และดูแลปฏิบัติตนตามแพทย์สั่ง
  • สร้างเสริมภูมิต้านทานโรค โดยพาเด็กไปรับวัคซีนตามแพทย์นัด หากมีปัญหาใด ๆ ให้โทรศัพท์ปรึกษาแพทย์ก่อนมาโรงพยาบาล

เป็นอย่างไรบ้างครับกับข้อมูลที่ผมนำมาฝากวันนี้ คงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย สำหรับการดูแลลูกน้อยของคุณในสถานการณ์แบบนี้ หวังว่าคุณพ่อคุณแม่จะนำข้อมูลนี้ไปปรับใช้ในการดูแลลูกน้อย เพื่อให้เค้าได้เจริญเติบโตและมีพัฒนาการที่ดีต่อไปนะครับ “ขอบคุณครับ”

ขอบคุณข้อมูลจาก แพทย์หญิงปราณี สิตะโปสะ กุมารแพทย์สาขาโรคติดเชื้อ โรงพยาบาลวิภาวดี
ที่มา: https://vibhavadi.com/health1142

บทความโดย
นายบดินทร์ ชาตะเวที นักวิทยาศาสตร์สุขภาพ คณะการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

Read 999 times Last modified on Thursday, 06 June 2013 07:18

Leave a comment

*ร่วมแสดงความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์