Jan202020

ทางเลือกในการคลายความเครียด (ตอนที่ 2)

All rights reserved by TTME-PSU

จากบทความทางเลือกในการคลายความเครียด (ตอนที่ 1) ผมได้เสนอการคลายความเครียดโดยการสูดหายใจ ซึ่งเป็นวิธีหนึ่งที่แพทย์ประจำโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยฮาร์ดวาร์ดแนะนำว่า เมื่อใดที่เกิดความเครียดให้เพ่งไปที่การหายใจเข้าออก โดยวิธีการนี้จะทำให้ใจเรานิ่งลง ความวิตกใจสั่นก็จะทุเลาลง นอกจากนี้การหายใจลึกๆ ยังช่วยขยายปอดเอาออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายได้มากขึ้น ทำให้สมองแจ่มใสอีกด้วย

วันนี้ผมมีอีกวิธีหนึ่งมาแนะนำให้ทุกคนได้ทำกัน เพื่อบรรเทาความเครียดที่เกิดขึ้นจากปัจจัยอะไรก็แล้วแต่ที่ก่อให้เกิดความกังวลในความไม่แน่นอนต่อสถานกา รณ์ ความลำบากในการตัดสินใจ หรือส่งผลให้เกิดความรู้สึกกลัวต่อเหตุการณ์ที่จะเกิดหรือไม่เกิดขึ้นในอนาคต โดยวิธีนี้อาจจะเป็นวิธีที่ฟังดูแล้วอาจจะทำได้ยากในบางคน แต่หากลองเอามาปรับใช้ ผมว่ามันเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ดีทีเดียวในการทำให้เราได้มีเวลาคิดทบทวน ได้อยู่กับตัวเอง จัดการกับความคิดฟุ้งซ่านและส่งผลให้เกิดความสงบ ลบความกังวลที่อยู่ในใจของเราได้ไม่น้อย

การใช้เทคนิคความเงียบ

    เป็นวิธีการหนึ่งที่จะสยบความวุ่นวายของจิตใจ โดยการอาศัยความเงียบเข้าช่วย ซึ่งมีวิธีการดังนี้
  • เลือกสถานที่ที่สงบเงียบ มีความเป็นส่วนตัว เช่น ห้องนั่งเล่น ในสวนร่มรื่น ใต้ต้นไม้ เป็นต้น และควรบอกผู้ใกล้ชิดว่าอย่าเพิ่งรบกวนสัก 15 นาที
  • เลือกเวลาที่เหมาะสม เช่น หลังตื่นนอน เวลาพักกลางวัน ก่อนเข้านอน ฯลฯ
  • นั่งหรือนอนในท่าที่สบาย ถ้านั่งควรเลือกเก้าอี้ที่มีพนักพิงศีรษะอย่าไขว่ห้างหรือกอดอก
  • หลับตา เพื่อตัดสิ่งรบกวนจากภายนอก
  • หายใจเข้าออกช้าๆ ลึกๆ
  • ทำใจให้เป็นสมาธิ โดยท่องคาถาบทสั้นๆ ซ้ำไปซ้ำมา หรือสวดมนต์บทยาวๆ ต่อเนื่องกันไปเรื่อยๆ หรือจะมุ่งความสนใจไปที่สิ่งใดสิ่งหนึ่งขณะหลับตา
  • อาจจะเปิดเพลงคลอเบาๆ เพื่อเป็นการลดความรู้สึกกังวลลง และยังมีผลต่อการเพิ่มความจำ ความคิดสร้างสรรค์อีกด้วย

วิธีการนี้ควรฝึกครั้งละ 10-15 นาที ทุกวัน วันละ 2 ครั้ง แรกๆ ให้เอานาฬิกามาวางตรงหน้า และลืมตาดูเวลาเป็นระยะๆ เมื่อฝึกบ่อยเข้าจะประมาณเวลาได้อย่างแม่นยำ ไม่ควรใช้นาฬิกาปลุก เพราะเสียงจากนาฬิกาจะทำให้ตกใจเสียสมาธิและรู้สึกหงุดหงิดแทนที่จะสงบ

เป็นยังไงบ้างครับกับการใช้เทคนิคความเงียบ ในการคลายความเครียด ลองทำตามกันดูนะครับ เพื่อเป็นทางเลือกและหนทางหนึ่งในการคลายความเครียดของคุณ เพื่อให้ชีวิตประจำวันมีความแจ่มใส ไม่จมอยู่กับความเครียดนะครับ ความเครียดเป็นสิ่งที่หนีไม่พ้น เมื่อเกิดขึ้นแล้วสามารถแก้ไขให้หายได้เพียงแค่เรียนรู้วิธีที่จะจัดการกับมันก่อนที่ความเครียดจะส่งผลต่อสภาพ ร่างกายได้ ก็จะทำให้เราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขและมีสุขภาพที่ดี คราวหน้าผมจะมานำเสนอวิธีคลายเครียดแบบอื่นใหม่ รอติดตามกันนะครับ “ขอบคุณครับ”

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล (https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/47)

บทความโดย
นายบดินทร์ ชาตะเวที นักวิทยาศาสตร์สุขภาพ คณะการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

Read 999 times Last modified on Thursday, 06 June 2013 07:18

Leave a comment

*ร่วมแสดงความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์