Feb212019

พัฒนาการเด็กวัยแรกเกิด - 1 เดือน

All rights reserved by TTME-PSU
ที่มารูปภาพ : https://women.mthai.com/momandchildren/children/48677.html

การมีชีวิตใหม่เพิ่มขึ้นมาในครอบครัวครอบครัวหนึ่งนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง และสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ต้องรับมือในการเลี้ยงดูลูกน้อยของคุณให้เติบโต มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง นั่นก็คือ การให้ความรัก ความเอาใจใส่ลูกน้อยของคุณ ซึ่งบางท่านอาจจะยังไม่มีประสบการณ์ในการเลี้ยงลูกมาก่อน วันนี้ผมเลยจะพูดถึงพัฒนาการของทารกในวัยต่างๆกัน เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่มีความรู้ ความเข้าใจในการเลี้ยงดูลูกของคุณให้มีพัฒนาการที่เหมาะสมตามวัยและเพื่อสร้างสายใยรักให้เกิดขึ้นในครอบครัว เพื่อให้ลูกน้อยของคุณได้เติบโตมาอย่างมีประสิทธิภาพและมีพัฒนาการที่ดี โดยในวันนี้นั้นผมจะขอพูดถึงพัฒนาการของเด็กวัยแรกเกิดจนถึงอายุ 1 เดือน ตามมาเลยครับ

เด็กวัยแรกเกิดจนถึงอายุ 1 เดือน เป็นช่วงที่พ่อแม่ต้องให้การดูแลเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นช่วงที่ลูกน้อยมีการปรับเปลี่ยนเป็นอย่างมาก เพราะจากการที่เขาต้องอยู่ในท้องแม่เป็นเวลา 9 เดือน เมื่อถึงเวลาที่ต้องออกมาลืมตาดูโลก ทำให้ต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพภายนอกและทำความคุ้นเคยกับโลกใบใหม่ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คุณพ่อคุณแม่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยสิ่งที่ลูกน้อยจะแสดงออกมาในช่วงนี้มีดังนี้

1. มีปฏิกิริยาสะท้อนกลับตามธรรมชาติ

พัฒนาการทารกเกิดมาพร้อมกับปฏิกิริยาสะท้อนกลับตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นก่อนที่การมองเห็นจะดีขึ้นและกล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น ลูกจะกำมือแน่นเมื่อใส่ของในมือและจะหันไปหาทันทีเมื่อถูกเขี่ยที่แก้ม รวมทั้งจะดูดของที่เข้าไปในปาก

ที่มารูปภาพ : https://www.maerakluke.com/topics/5284

2. การมองเห็น

พัฒนาการทารกแรกเกิดยังมองเห็นได้ไม่ชัดนัก โดยสามารถมองเห็นได้ในระยะ 8-10 นิ้ว หรือช่วงห่างระหว่างสายตาลูกกับใบหน้าแม่ขณะอุ้มให้นมลูก และต้องใช้เวลาประมาณ 4-6 เดือน สายตาจึงจะพัฒนาได้เต็มที่จนสามารถมองเห็นความลึกของวัตถุและเห็นสีสันต่างๆ ได้ ส่วนเมื่อลูกย่างเข้าสู่วัย 1 เดือนสามารถมองเห็นได้ดีขึ้นและไกลขึ้น แม้ว่าจะยังมีขอบเขตจำกัดก็ตาม ลูกจะสนใจมองของ 2 อย่างเป็นพิเศษ คือ ใบหน้าคน โดยเฉพาะหน้าแม่ และสิ่งที่เคลื่อนไหวได้ วิธีหลักของพัฒนาการทารกในช่วงแรกเกิดถึง 1 เดือนนี้ก็คือ การร้องไห้ ยิ่งคุณตอบสนองลูกเร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งเป็นการสร้างความมั่นใจให้ลูกว่ามีคนรับฟังและใส่ใจดูแลอยู่ ทำให้ทารกรู้สึกมั่นคงปลอดภัยมากขึ้น แล้วไม่นานคุณก็จะเรียนรู้เองว่าลูกร้องไห้เพราะอะไร

วิธีการส่งเสริมพัฒนาการ

การนวดสัมผัสทารกแรกเกิด

การนวดสัมผัส เป็นวิธีที่ดีมากในการช่วยให้ลูกน้อยแรกเกิดของคุณผ่อนคลาย อีกทั้งยังเป็นการสร้างสัมพันธ์ทางใจระหว่างคุณกับลูก เริ่มต้นด้วยการนวดเบาๆ อย่างอ่อนโยน ลูกจะแสดงอาการให้คุณทราบถ้ารู้สึกไม่สบายตัว ส่วนใหญ่ลูกมักจะผลอยหลับไประหว่างการนวดหรือทันทีที่นวดเสร็จ ดังนั้น จึงเหมาะที่จะนวดให้ลูกก่อนเวลานอนหรือหลังอาบน้ำเสร็จใหม่ๆ ควรใช้แต่น้ำมันบริสุทธิ์ตามธรรมชาติเพราะลูกอาจเผลอดูดกลืนน้ำมันเข้าไปได้ เช่น น้ำมันดอกทานตะวันหรือน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ ซึ่งปลอดภัยและอ่อนโยนสำหรับผิวทารกและที่สำคัญเป็นน้ำมันที่ใช้รับประทานได้

การมองหน้า จ้องตา ยิ้มให้ลูก

คุณแม่สามารถกระตุ้นให้ลูกยิ้มได้ด้วยการกอด จั๊กจี้ หรือเล่นกับเขาลูกจะชอบอยู่ใกล้ชิดกับคุณ ดังนั้น คุณแม่อาจเล่นกับลูกด้วยการขยับแขนขาของลูกเบาๆ และนวดสัมผัส โอบกอดลูกในระหว่างให้นมหรืออุ้มกล่อมลูก จะทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่นเพราะได้รับความรักและสานสายสัมพันธ์ระหว่างแม่ลูกให้แนบแน่นยิ่งขึ้น

ที่มารูปภาพ : https://www.amarinbabyandkids.com/parenting/10

เป็นอย่างไรบ้างครับ กับข้อมูลที่ผมนำมาฝากในวันนี้ น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับใครหลายๆ คนที่เป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่นะครับ การที่เราจะดูแลลูกให้เติบโตและมีสุขภาพที่ดีนั้น เราต้องเริ่มตั้งแต่เขายังแบเบาะ มีให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีและสมวัย เพื่อให้ลูกของคุณมีชีวิตที่ดี มีประสิทธิภาพ เติบโตในครอบครัวและอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข วันนี้ผมก็ขอจบไว้เพียงเท่านี้ วันหลังจะเอาข้อมูลของพัฒนาการช่วงวัยอื่นๆ มาฝากอีกนะครับ ขอบคุณครับ

บทความโดย
พท.บดินทร์ ชาตะเวที นักวิทยาศาสตร์สุขภาพ

Read 999 times Last modified on Thursday, 06 June 2013 07:18

Leave a comment

*ร่วมแสดงความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์