Aug032017

อาการแพ้ท้องกับอาหารที่อยากกินตามศาสตร์การแพทย์แผนไทย

All rights reserved by TTME-PSU

หลายท่านคงเกิดข้อสงสัย ว่า ทุกครั้งที่ดูทีวี และเห็นนางเอกมีอาการผะอืดผะอมคลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว แล้วเห็นนางเอกชอบกินของเปรี้ยว ทุกท่านคงจะรู้ได้ทันทีว่า นางเอก(ในละคร)คนนั้นต้องท้องแน่นอน แล้วเพราะอะไรท่านถึงได้มั่นใจว่า เขาตั้งท้องจริงๆ ท่านอาจจะเคยเห็นคนใกล้ตัวมีอาการเดียวกัน หรืออาจเพราะเห็นในละครหลายๆเรื่อง มีอาการเดียวกัน แล้วเหตุผลจริงๆที่คนท้องมีอาการแบบนี้เพราะอะไร

เมื่อเริ่มตั้งครรภ์อ่อน ๆ คุณแม่หลายท่านจะเริ่มมีอาการแพ้ท้อง รับประทานอาหารปกติทั่วไปไม่ค่อยได้ อะไรที่เคยชอบกลับไม่อยากทาน บางท่านแค่ได้กลิ่นอาหารก็ผะอืดผะอม คลื่นไส้ อาเจียนกันเลยทีเดียว แต่ยกเว้นอาหารที่มีรสเปรี้ยวจากปกติไม่ได้ชอบทานสักเท่าไหร่ กลับชอบทานทานเล่นได้ทั้งวัน นั่นเป็นเพราะ ในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ ฮอร์โมนภายในร่างกายของคุณแม่มีการเปลี่ยนแปลงมาก ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนชนิดหนึ่งขึ้นมาชื่อว่า Human Chorionic Gonadotropin (HCG)ทำให้คุณแม่รู้สึกอ่อนเพลีย และต้องการสารอาหารมากขึ้น แต่ผลของ HCG มีผลทางอ้อมคือ เมื่อรู้สึกอ่อนเพลียแล้วจะทำให้มีอาการวิงเวียนและคลื่นไส้ ระบบประสาทจะสั่งการให้อยากทานอาหารที่มีรสเปรี้ยว เพื่อเป็นการบรรเทาอาการคลื่นไส้ดังกล่าว อีกทั้งยังมีปฏิกริยากับสิ่งที่สัมผัสได้ ทั้งกลิ่น รส เสียง สัมผัส อีกด้วย คุณแม่บางท่านอาจมีอาการแพ้กลิ่นน้ำหอม หรือเหม็นกลิ่นคนใกล้ตัวได้ด้วย ปกติอาการแพ้ท้อง จะไม่เป็นอันตรายต่อลูกในท้อง แต่ถ้าหากมีอาการแพ้ท้องรุนแรงควรพบแพทย์ และควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด ในทางแพทย์แผนไทย มีอาหารที่หญิงตั้งครรภ์อยากกินอยู่หลายประเภท ดังนี้

  • ถ้ามารดาอยากมัจฉะ มังสา เนื้อปลา แลสิ่งของอันเป็นสิ่งคาว(เนื้อสัตว์) ท่านว่า สัตว์นรกมาปฏิสนธิ
  • ถ้ามารดาอยากสิ่งของอันเปรี้ยวแลขม ท่านว่ามาแต่ป่าหิมพานต์มาปฏิสนธิ
  • ถ้าแลมารดาอยากน้ำผึ้ง น้ำอ้อย น้ำตาล ท่านว่ามาแต่สวรรค์ลงมาเอากำเนิดปฏิสนธิ
  • ถ้ามารดาอยากสรรพผลไม้ทั้งปวง ท่านว่า มาแต่ติรัจฉาน(สัตว์เดรัจฉาน) มาปฏิสนธิ
  • ถ้าแลมารดาอยากกินดิน ท่านว่ามาแต่พรหมลงมาปฏิสนธิ
  • ถ้าแลมารดาอยากกินสิ่งที่เผ็ดแลร้อน ท่านว่ามาแต่มนุษย์ลงมาปฏิสนธิ

ซึ่งอาการอยากกินอาหารแปลกๆ หรืออาการแพ้ท้องจะมีมากในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ ไม่ว่าคุณแม่จะอยากกินอาหารประเภทไหนควรเลือกที่มีประโยชน์ ไม่เป็นโทษเพื่อเป้นการเสริมสร้างร่างกาย และพัฒนาการของทารกในครรภ์ได้อย่างสมบูรณ์ ถูกต้องและ ปลอดภัย

อ้างอิงจาก
  • https://www.maerakluke.com/topics/1769
  • หนังสือ ตำราการแพทย์ไทยเดิม (แพทย์ศาสตร์สงเคราะห์ ฉบับอนุรักษ์ เล่มที่ 1) ฉบับชำระพ.ศ.2550 เนื่องในมหามงคลวโรกาสเฉลิมพระชนมายุ 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช หน้า 85

บทความโดย นางสาวพิมพ์วิภา แพรกหา แพทย์แผนไทยประยุกต์ รพ.การแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

Read 999 times Last modified on Thursday, 06 June 2013 07:18

Leave a comment

*ร่วมแสดงความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์