Mar292017

แพทย์แผนไทยกับสาเหตุการณ์แท้งบุตร

All rights reserved by TTME-PSU

คุณผู้หญิงเมื่อรู้ตัวว่าตัวเองกำลังตั้งครรภ์นั้น ย่อมเกิดอาการผิดปกติต่อร่างกายตัวเองขึ้นทั้งทางสภาพร่างกาย และจิตใจ คือ ประจำเดือนหยุด เต้านมคัดตึงขึ้น อาการหน้ามืด คลื่นไส้ เวียนศีรษะ หงุดหงิดง่าย อ่อนไหวง่าย เป็นต้น ซึ่งบางท่านอาจจะยังไม่รู้ตัวว่าตั้งครรภ์ อาจจะเนื่องจาก เป็นการตั้งครรภ์ท้องแรก ซึ่งอาจจะยังไม่ทราบถึงอาการของคนท้อง บางท่านอาจคิดว่าเป็นอาการประจำเดือนมาไม่ปกติก็เท่านั้นเอง จึงไม่ได้ใส่ใจหรือดูแลตัวเองเป็นพิเศษ ยังคงทำงานหนัก รับประทานอาหารหรือเครื่องดื่ม หรือ ยา เวชภัณฑ์ที่มีผลต่อทารกในครรภ์ ซึ่งอาจจะนำพาอาการไม่พึงประสงค์อย่างเช่น การแท้งบุตร ได้ ดังนั้น เรามาดูถึงสาเหตุของการแท้งบุตรที่ว่าด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย ก่อนอื่น มาดูความหมายกันก่อน ค่ะ

ความหมายของการแท้ง คือ การสิ้นสุดการตั้งครรภ์ ก่อนที่ทารกในครรภ์จะมีชีวิตอยู่รอด โดยทั่วไปจะหมายถึงการสิ้นสุดการตั้งครรภ์ก่อนอายุครรภ์ 20 สัปดาห์ หรือ ก่อนที่ทารกในครรภ์จะมีน้ำหนักตัวเกิน 500 กรัม

การแท้งบุตร ในทางการแพทย์แผนไทย จะเรียกว่า ครรภ์วิปลาส หรือ การมีครรภ์แท้งไปโดยมีสาเหตุการแท้ง ดังต่อไปนี้

  1. กามวิตกนั้นหนาไปด้วยไฟราคะ หมายถึง การมีความต้องการทางเพศสูง ขณะที่ตั้งท้องอยู่แต่ยังมีความต้องการมีเพศอยู่มาก หรือมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรงในบางครั้งอาจจะทำให้ทารกในครรภ์แท้งไปได้
  2. การกินซึ่งของอันเผ็ดร้อน ของเผ็ดร้อนในที่นี้หมายถึง อาหารที่มีรสชาตเผ็ดร้อนมากๆ ไม่ใช่อาหารที่มีอุณหภูมิที่ร้อน เช่น อาหารที่มีส่วนผสมของพริก พริกไทย ดีปลี เจตมูลเพลิงในปริมาณมากๆอย่างเช่น ยาขับประจำเดือน ยาบำรุงสตรบางประเภท ซึ่งในยากลุ่มนี้ส่วนมากจะมีสมุนไพรรสเผ็ดร้อนเป็นส่วนผสมหลักอยู่ อาหารหรือเครื่องดื่มจำพวกยาดอง เหล้า เบียร์ เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ดังนั้นควรงดและหลีกเลี่ยงการกินอาหารเผ็ดร้อน เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการร้อนในท้องมากเกินไป การขับถ่ายผิดปกติ เกิดอาการท้องเดิน การฝังตัวของทารกในครรภ์ก็ถูกรบกวน ถ้าเป็นรุนแรงอาจทำให้เกิดการแท้งได้
  3. จิตนั้นมากไปด้วยความความโกรธ ก็วิ่งไปวิ่งมาขณะโกรธ บางทีก็ทอดทิ้งตัวเองลง อนึ่งหญิงอันว่าหญิงปากร้าย ไม่ได้รู้จักซึ่งโทษแห่งตน ย่อมด่าพ้อเป็นอันหยาบช้าซึ่งผัวแห่งตน ซึ่งบุคคลอื่นก็ดีเขากระทำคือว่า ถูกทำร้ายทุบถองโบยตีด้วยกำลังแรงนั้นต่างๆสตรีผู้นั้นก็เจ็บช้ำ ครรภ์ก็ตกไป
  4. ถูกภูติปิศาจกระทำโทษต่างๆครรภ์นั้นก็ไม่ตั้งตัวบางทีต้องศาตราคมคุณไสย หมายถึงการถูกคุณไสยต่างๆที่ทำให้ไม่สามารถตั้งครรภ์ จบครรภ์วิปลาสทั้ง 4 สถาน

ดังนั้น หากคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ไม่ว่าจะเป็นท้องแรกหรือท้องหลังจึงต้องใส่ใจระมัดระวังดูแลตัวเองให้ดทั้งทางร่างกายและจิตใจ กินอาหารที่เป้นประโยชน์เพื่อบำรุงทารกในครรภ์ ทำจิตใจให้สบายสดชื่น แจ่มใส เพื่อให้ทารกในครรภ์มีพัฒนาการที่ดี

บทความโดยนางสาวพิมพ์วิภา แพรกหา แพทย์แผนไทยประยุกต์ โรงพยาบาลการแพทย์แผนไทยสงขลานครินทร์

Read 999 times Last modified on Thursday, 06 June 2013 07:18

Leave a comment

*ร่วมแสดงความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์