Aug042014

ดัดตน 7 ท่า ช่วยใบหน้าและสายตา

ขณะที่นั่งทำงานอย่างเคร่งเครียดหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือแม้การจดจ่อกับตัวเลขตัวหนังสือที่อยู่บนโต๊ะเป็นเวลานาน หลายท่านคงเคยมีความรู้สึกตึงเครียด เมื่อยล้า ไม่สดชื่น คิดอะไรไม่ออก หรือล้าสายตา งานแพทย์แผนไทย โรงพยาบาลการแพทย์แผนไทยมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์มีเคล็ดลับดีๆเกี่ยวกับการนวดกล้ามเนื้อใบหน้า 7 ท่าซึ่งทั้งหมดอยู่ในท่าฤาษีดัดตนตามแบบภูมิปัญญาดั้งเดิมของไทย ที่ง่ายและสามารถทำได้เอง ผลลัพธ์ที่ได้คือช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตบริเวณใบหน้าดีขึ้น เลือดไปหล่อเลี้ยงใบหน้าและสมองได้ดี อีกทั้งยังช่วยบำรุงสายตา ทำให้รู้สึกสดชื่นมากขึ้นและช่วยคลายเครียดได้

1. ท่าเสยผม ใช้ปลายนิ้วชี้ นิ้วกลาง นิ้วนางกดขอบกระบอกตาบนทั้งสองข้างพร้อม ๆ กัน ค่อย ๆ กดพร้อมกันเลื่อนนิ้วทั้ง 3 นิ้วขึ้นไปบนศีรษะต่อเนื่องไปจนถึงท้ายทอย
  2. ท่าทาแป้ง ใช้นิ้วกลางทั้งสองข้าง กดด้านข้างดั้งจมูกพร้อมกันค่อย ๆ กดพร้อมกับเลื่อนนิ้วขึ้นไปจนถึงหน้าผาก โดยให้ปลายนิ้วกลางจรดกันที่กลางหน้าผากจากนั้นลูบมือทั้งสองข้างไปทางหางคิ้ว ผ่านแก้ม ต่อเนื่องไปจนถึงคาง
  3. ท่าเช็ดปาก ใช้ฝ่ามือซ้ายวางทาบบนปาก โดยให้ปลายนิ้วก้อยวางอยู่ที่ปลายติ่งหูข้างขวาลากมือมายังด้านซ้าย พร้อมกับเม้มริมฝีปาก โดยให้ฝ่ามือกดแนบสนิทขณะทำ ลากมือมายังด้านซ้าย พร้อมกับเม้มริมฝีปาก โดยให้ฝ่ามือกดแนบสนิทขณะทำ
  4. ท่าเช็ดคาง ใช้หลังมือซ้ายวางทาบใต้คาง โดยให้ปลายนิ้วอยู่ที่ติ่งหูขวาลากมือตั้งแต่ติ่งหูขวาไปตามคาง จนถึงใต้หูซ้าย โดยให้หลังมือกดแนบสนิทขณะทำลากมือมายังด้านซ้าย พร้อมกับเม้มริมฝีปาก โดยให้ฝ่ามือกดแนบสนิทขณะทำ
  5. ท่ากดใต้คาง ใช้ปลายนิ้วหัวแม่มือทั้งสองข้างกดตรงกลางคาง โดยให้ปลายนิ้วหัวแม่มือตั้งฉากกับคาง ก้มหน้าเล็กน้อยเพื่อต้านนิ้วมือ ใช้แรงกดพอสมควร นิ่งสักครู่ นับ 1-10 ในใจเลื่อนจุดให้ทั่วบริเวณใต้คาง โดยเลื่อนทีละนิ้วมือ
  6. ท่าถูหน้าหูและหลังหู ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางสองข้างคีบหูหลวม ๆ โดยให้ฝ่ามือแนบกับแก้มถูนิ้วมือขึ้นลงแรง ๆ นับเป็น 1 ครั้ง
  7. ท่าตบท้ายทอย ใช้สันมือทั้งสองข้างปิดหูไว้ โดยให้ปลายนิ้วทั้งสองข้างวางอยู่บริเวณท้ายทอย ปลายนิ้วกลางจรดกันทั้งสองข้างให้มากที่สุด แล้วตบที่ท้ายทอยพร้อมกันโดยไม่ยกฝ่ามือ

ข้อควรระวัง
  • ควรตัดเล็บให้สั้น
  • ไม่ควรใส่เครื่องประดับ
  • ต้องล้างมือก่อนการนวด
  • ไม่ควรนวดเมื่อมีไข้หรือใบหน้าเป็นสิว
  • ไม่ควรเร่งรีบ แต่ควรมีสมาธิและความตั้งใจในการนวด
  • ควรนวดอย่างสม่ำเสมอและเป็นประจำ

บทความโดย นางสาวพิมพ์วิภา แพรกหา แพทย์แผนไทยประยุกต์