Aug012013

เมื่อเป็นไข้หวัด ต้องทำอย่างไร

All rights reserved by TTME-PSU

ช่วงนี้อากาศสุดแสนจะแปรปรวน จากที่ร้อนหนาวเป็นฤดูกาล กลายเป็นฝนตกสลับกับแดดออกภายในวันเดียวกัน จึงไม่แปลกเลยที่หันไปทางไหนก็เจอแต่คนไอ จาม เป็นไข้หวัด คัดจมูก กันเป็นทิวแถว เพราะฉะนั้นเราควรดูแลในช่วงที่เป็นหวัด ให้บรรเทาเร็วขึ้น โดยใช้สมุนไพรไทยดังนี้

  1. ขิง ดื่มน้ำขิงต้มกับน้ำตาลอ้อยหรือน้ำขิงต้มไม่ใส่น้ำตาลอุ่นๆ วันละ 1-2 แก้ว หรือเวลามีอาการ

    รสเผ็ดร้อน ป้องกันและบรรเทาไข้หวัดประเภทหนาวสั่น ตัวเย็น น้ำมูกใสๆ ไอ

  2. ฟ้าทะลายโจรใช้ใบและกิ่ง 1 กำมือ ต้มน้ำดื่ม ก่อนอาหารวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น หรือเวลามีอาการ

    รสขมเย็น ป้องกันและบรรเทาไข้หวัด ตัวร้อน เจ็บคอ กระหายน้ำ ท้องผูก ปัสสาวะมีสีเข้ม **ไม่ควรรับประทานติดต่อกันเกิน 1 สัปดาห์ เพราะอาจจะมีอาการมือเท้าเย็น อ่อนเพลีย

  3. ลูกใต้ใบ นำต้นสด 1 กำมือ ต้มกับน้ำ 2 ถ้วยแก้ว เคี่ยวให้เหลือ 1 1/2 ถ้วยแก้ว รับประทานครั้งละครึ่งถ้วยแก้ว รสขม เย็น ป้องกันและบรรเทาไข้จากอ่อนเพลีย ไข้จับสั่น รวมทั้งแก้ท้องเสียได้ดี

  4. หอมแดง นำไปประกอบอาหาร เช่น ต้มยำ ข้าวยำ หรือ นำไปทุบ ต้มกับน้ำให้เดือดเป็นไอ แล้วสูดดม

    รสเผ็ดร้อน ป้องกันและบรรเทาไข้หวัดที่มีน้ำมูก คัดจมูก มีเสมหะ ไอ

  5. มะระจีน นำไปประกอบอาหาร เช่น ต้มจืด ผัดมะระ หรือทำเป็นน้ำมะระ รสขมเย็น ป้องกันและบรรเทาไข้หวัด ตัวร้อน ร้อนใน กระหายน้ำ เบื่ออาหารได้

นอกจากนี้แล้ว ควรปฏิบัติตัวดังนี้

1. ดื่มน้ำมากๆ เพราะจะช่วยในการปรับอุณหภูมิของร่างกาย ช่วยปรับความสมดุลในร่างกายให้ไข้ลดลง

2. รับประทานอาหารที่มีวิตามินซี เช่น ผักคะน้า ผักกวางตุ้ง ฝรั่ง มะเขือเทศสีดา ส้ม จะให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันมากขึ้น

3. นอนหลับผักผ่อนให้เพียงพอ ควรที่จะหยุดทำงานชั่วคราวเพื่อให้ร่างการผักผ่อนในระยะฟื้นตัว

4. หากมีอาการไข้ขึ้นสูงควรใช้ผ้าชุบน้ำอุณหภูมิห้อง เช็ดตัวเป็นระยะๆ จนกว่าไข้จะลดลง

Read 999 times Last modified on Thursday, 06 June 2013 07:18

Leave a comment

*ร่วมแสดงความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์