Jan162013

ขิง

All rights reserved by TTME-PSU

ขิงเป็นสมุนไพรที่เราคุ้ยเคยและประกอบอยู่ในอาหารหลาย ๆ เมนู ซึ่งถ้าเราศึกษากันจริงจังจะพบว่าขิงมีคุณสมบัติในเชิงรักษามีมากมาย เช่น เหง้าขิงช่วยกระตุ้นการย่อยอาหาร, บำรุงพลังทางเพศ, แก้ไอ, ฟื้นคืนสภาพหนุ่มสาว, ช่วยในการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิต,แก้กินอาหารไม่รู้รส (anorexia), แก้การหายใจหอบ(dyspnoea), แก้ม้ามโต(splenomegaly), ช่วยลดอาการภูมิแพ้ (rhinitis)

วิธีการเตรียมยา:

(1) เพิ่มไฟย่อยอาหารและลดอาการคลื่นไส้: ใช้ผงขิงแห้ง 1/4 ช้อนชา เติมเกลือลงไป และเติมน้ำอุ่นลงไป 1-2 นิ้ว

(2) ไอ (cough), การหายใจหอบ (dyspnoea): น้ำคั้นขิง 50 ml กับน้ำผึ้ง 5 ml รับประทานวันละ 2 - 3 ml

(3) บวมในข้อ (Swelling in joints), หอบหืด (asthma): ผงขิง 5 กรัม ผสมกับน้ำอ้อยเล็กน้อย รับประทานวันละ 2 เวลา

บทความโดย นายธีรวัฒน์ สุดขาว รพ.การแพทย์แผนไทย ม.อ.

Read 999 times Last modified on Thursday, 06 June 2013 07:18

Leave a comment

*ร่วมแสดงความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์