Nov192012

สมุนไพรรักษาสิวและดูแลผิวพรรณ

All rights reserved by TTME-PSU
           กลไกของการเกิดสิวนั้นมีด้วยกันหลายอย่าง เช่น อารมณ์ความเครียดก็ทำให้เกิดสิวได้ อาหารบางอย่างก็ทำให้มีสิวได้เหมือนกัน เช่นอาหารมัน, ช็อกโกแล็ต ฯลฯ เครื่องสำอางก็มีผลเช่นกัน ถ้าใช้แล้วแพ้ ล้างไม่สะอาด ไปอุดรูขุมขน ก็ทำให้เกิดสิวได้

          การดูแลใบหน้า ให้สวยเปล่งปลั่งนั้น ทางทีดีเราควรจะเริ่มตั้งแต่การป้องกั ไม่ใช่เกิดปัญหาแล้วค่อยมารักษา ปัจจุบันนิ้หลายท่านหันมามอบความไว้วางใจให้กับสมุนไพรกันมากขึ้น ด้วยหวังว่ามันจะไม่ทำให้เกิดผลกระทบหรือผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย
[p align=center][/p]      
           สมุนไพรอย่างหนึ่งที่พูดถึงกันมากในสรรพคุณของการรักษาสิวก็คือ [b]ว่านหางจระเข้[/b] ซึ่งเป็นสมุนไพรจำพวกที่ใช้ใบ ภายในจะมีวุ้นใส ๆ และยางเหลือง ๆ ยางสีเหลืองตัวนี้ต้องระวังเพราะอาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ ถ้าเผลอเอาไปทาจะแสบร้อน บางคนก็จะแพ้เป็นผิวผื่นคัน ซึ่งถ้าหากอยากทราบว่าเราจะแพ้หรือเปล่า ก็ให้นำว่านหางจระเข้ที่ตัดมาใหม่ ๆ ทางบริเวณท้องแขน ทิ้งไว้ประมาณ 3 นาที ถ้ามีอาการคัน แปลว่าผิวเราแพ้
[separator]          
          ส่วนใหญ่จะเห็นเขานิยมนำว่านหางจระเข้มาทาหน้า แต่ว่านชนิดนี้จะไม่เหมาะกับคนผิวหน้าแห้ง ถ้านำมาใช้เดี่ยว ๆ จะทำให้ผิวหน้าแห้งลงไปอีก ถ้าจะนำมาใช้ให้ผสมกับน้ำมันมะกอกหรือไข่แดง คนแรง ๆ ให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวนำมาพอกหน้าทิ้งไว้สักพักแล้วล้างออกผิวหน้าจะใส ชุ่มชื่น  แต่สำหรับคนที่ผิวมันให้นำว่านที่ตัดใหม่ ๆ ไปแช่น้ำให้ยางสีเหลืองไหลออกหมดก่อนแล้วให้ลอกเอาเฉพาะวุ้นที่อยู่ข้างในมา ทาหรือพอกหน้าไว้สักพัก หน้าจะตึง รูขุมขนจะถูกบีบให้เล็กลง ทำให้ความมันบนใบหน้าลดลงได้
          
           ส่วนใครที่เป็น สิวอักเสบ ก็ไม่ควรใช้ว่านหางจระเข้ เพราะจะทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย นอกจากนี้ ใครที่มีความกังวลเรื่องฝ้า การใช้ว่านหางจระเข้แม้จะไม่ใช่การรักษา แต่เป็นการป้องกันที่ดีค่ะ เราสามารถนำมาทาเพื่อป้องกันรังสี UV ได้ ซึ่งเมื่อใช้เป็นประจำก็จะทำให้ปัญหาเรื่องฝ้าลดน้อยลง
          
           นอกจากว่านหางจระเข้แล้ว ยังมีสมุนไพรอื่น ๆ อีกที่เราสามารถนำมาใช้บำรุงผิวหน้าได้ เช่น หอมแดง นำมาฝานเป็นแว่น ๆ บาง ๆ นำไปทาบริเวณที่เป็นสิว รอยด่างดำ ทาทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วล้างออก ใช้เป็นประจำรอยสิวจะหายไป
          
          [b]กล้วยหอม[/b] ก็มีประโยชน์ต่อผิวพรรณเช่นกัน นำกล้วยหอม 1 ผล ไปปั่นกันน้ำผึ้ง 1/2 ถ้วย นำมาพอกหน้าไว้ 15-20 นาที แล้วล้างออกจำทำให้หน้าตาผิวพรรณสดใส
          
           ส่วน [b]มะนาว[/b] นำมาใช้ประโยชน์ในการดูแลใบหน้าได้มากทีเดียว เราใช้มะนาวล้างหน้าแทนสบู่หรือโฟมได้ หรืออาจจะใช้ไข่ขาว 1 ช้อนชา ดินสอพอง 2 เม็ดใหญ่ มะนาว 1/2 ลูก น้ำผึ้ง 1 ช้อน น้ำมันมะกอก 1/2 ช้อนชา ผสมให้เข้ากันจะได้ครีมข้นนำมาพอกหน้า พอกตัวประมาณ 20-30 นาที แล้วล้างออก ทำวันเว้นวัน ไม่นานผิวพรรณจะใสนุ่มเนียน

[b]สมุนไพรรักษาสิวอักเสบหรือสิวหัวช้าง[/b]
สิวอักเสบหรือสิวหัวช้างนั้น มักเกิดจากการอุดตันของต่อมไขมัน เพราะปกติแล้วต่อมไขมันจะสร้างให้ผิวมีความชุ่มชื้น  และระบายออกมาทางผิวหนัง เพราะเมื่อใดที่ต่อมไขมันที่สัมพันธ์กับรากขนบริเวณดังกล่าวเกิดแตกแล้วทะลุไปยังผิวหนังชั้นล่าง ก็จะทำให้ผิวตรงนั้นเป็นตุ่มแดง ๆ ซึ่งถ้าอักเสบมาก ๆ ก็จะกลายเป็นหนองขึ้นมา หรือบริเวณที่อักเสบใหญ่ ก็อาจจะกลายเป็นซีส ยิ่งถ้ามีการติดเชื้อแบคทีเรียมาด้วยก็ยิ่งทำให้เกิดการอักเสบมากขึ้นกลายเป็นสิวหนองหรือสิวหัวช้างขึ้นมา

[b]สูตรสมุนไพรรักษาสิวอักเสบ มีส่วนผสมดังต่อไปนี้[/b]
       •  ขมิ้นชันผง 1/2 ช้อนชา
       •  ดินสอพองผง 2 ช้อนโต๊ะ
       •  น้ำมะนาว  1 ช้อนชา

[b]วิธีทำ[/b]
  1.นำขมิ้นชันผงกับดินสอพองผสมให้เขากัน แล้วกรองด้วยตะแกรงเพื่อร่อนให้ได้ผงสมุนไพร 2 อย่างที่ผสมรวมกันและละเอียดที่สุด จากนั้นก็เก็บในกระปุกเล็ก ๆ ปิดฝาให้มิดชิด
2.นำผงสมุนไพรที่ได้ผสมน้ำมะนาวลงไป ผสมให้ได้เนื้อครีมข้นเหนียว  จากนั้นล้างหน้าให้สะอาด แล้วนำเนื้อครีมที่ได้แต้มที่หัวสิวทิ้งไว้ จนเนื้อครีมแห้งจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำทุกวัน เช้า-เย็น จนกว่าจะหาย

เห็นมั้ยละคะว่าสมุนไพรใกล้ๆตัวสามารถนำมาใช้ในการดูแลรักษาผิวพรรณได้

บทความโดย พท.ญ. พิรุณรัตน์ แซ่ลิ้ม
ด้วยความปรารถนาดีจาก ฝ่ายเวชกรรมไทย โรงพยาบาลการแพทย์แผนไทย ม.สงขลานครินทร์ โทร. 074-282710
Read 999 times Last modified on Thursday, 06 June 2013 07:18

Leave a comment

*ร่วมแสดงความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์