Jul252012

การช่วยเหลือผู้ป่วยที่กินยายาฆ่าแมลง หรือยาฆ่าตัวตาย ก่อนส่งถึงมือแพทย์

All rights reserved by TTME-PSU
[p align=center][/p]
             ในยุคแห่งความเร่งรีบ สภาวะทางสังคมที่กดดัน แก่งแย่งแข่งขัน และเต็มไปด้วยความเคร่งเครียดเช่นนี้ เรามักได้ยินข่าวการฆ่าตัวตายอยู่บนพื้นที่ข่าวแทบทุกวัน  วันนี้กระผมจึงหยิบยกเอาวิธีการแก้พิษยาสำหรับช่วยเหลือผู้ที่พยายามฆ่าตัวตายหรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ด้วยการกินยาฆ่าแมลง ยาฆ่าหนู สารหนู โซเดียมฟลูออไรด์ สตริกนิน (เมล็ดของพืชตูมกาแดง หรือแสลงใจ) เพื่อเป็นประโยชน์หากท่านพบเห็นผู้ป่วยที่ตกอยู่ในสถานการณ์นั้นครับ

1.  ตั้งสติให้มั่น เรียกรถพยาบาลฉุกเฉิน หรือนำส่งแพทย์แพทย์อย่างรวดเร็วที่สุด
2.  หากอยู่ห่างไกลแพทย์ควรปฏิบัติดังนี้ครับ
2.1  ให้ผู้ป่วยนอนพักในที่ที่สบาย ปลอดโปร่ง พยายามอย่าให้มีอะไรกีดขวางทางเดินหายใจ เช่นฟันปลอม[separator]
2.2  ให้เอาแป้งข้าวเจ้าดิบ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 2 แก้ว ให้ผู้ป่วยกินเข้าไป แล้วค่อยให้ดื่มนมสดตาม
2.3  ควรให้กินยาถ่ายที่สามารถช่วยให้ถ่ายได้ในเวลาอันรวดเร็ว หรือทำให้อาเจียน โดยการล้วงคอคนไข้ หรือเอามัสตาร์ด 1 ช้อนชาผสมกับน้ำสุกครึ่งแก้งให้กิน
2.4  หรือใช้ผงถ่าน (ถ่านไม้รวกยิ่งดี) บดละเอียดผสมกับน้ำให้กิน
2.5  กรณีผู้ป่วยกินยานอนหลับจำนวนมาก ให้กินผงถ่านบดละเอียดละลายน้ำในปริมาณมากเท่าที่สามารถกินได้ หรือทำให้อาเจียนทันที หรือให้กินน้ำด่างทับทิมสีชมพูแก่ๆจำนวนมาก (ละลายอย่าให้เป็นเกล็ด)
2.6  ถ้าผู้ป่วยกินยานอนหลับเข้าไปมากแต่ยังคงมีสติอยู่ให้กินยาถ่ายที่ทำให้ถ่ายอย่างรวดเร็ว (เช่นดีเกลือ 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำโซดา) หรือสวนท้องด้วยดีเกลือ แล้วค่อยให้กินกาแฟแก่ๆ และใช้ผ้าเปียกๆประคบตามลำคอ ใบหน้า
2.7  ถ้าผู้ป่วยมีอาการตัวงอ ช็อกอย่างรุนแรง เจ็บคอและปาก ปวดท้องอย่างรุนแรง อาเจียน บิดตัว หรือชัก แสดงว่าไปกินกรดอินทรีย์ กรดออกซาลิก กรดคาร์บอลิก  กรดพรัสลิกเข้าไป ให้ล้างท้องด้วยน้ำอุ่น ให้กินไข่ขาว น้ำปูนหรือผงชอล์ก หรือให้กินด่างทับทิม ยาบำรุงหัวใจ และผายปอด
หมายเหตุ แป้งข้าวเจ้าดิบ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 2 แก้ว จะเป็นประโยชน์อย่างมากกับคนที่กินยาพิษทุกชนิด เพราะแป้งสามารถชะลอการดูดซึมของยาพิษเข้าสู่ร่างกาย ก่อนถึงมือแพทย์หรือโรงพยาบาล          อนึ่งวิธีการล้างท้อง หรือทำให้อาเจียนนั้นพึงจำไว้เสมอว่าไม่สามารถทำได้ในทุกรายไป เพราะถ้าเป็นคนไข้กรณีที่กินกรดหรือด่างอย่างแรง หรือเข้มขนเข้าไป กรดหรือด่างที่เข้าไปนั้น จะย้อนออกมาไหม้ทำลาย หรือระคายเคืองทางผ่านของระบบย่อยอาหารอีกครั้ง ยิ่งทำให้อาการรุนแรงขึ้น

โดย พท.สมชาย อ้นทอง โรงพยาบาลการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
Read 999 times Last modified on Thursday, 06 June 2013 07:18

Leave a comment

*ร่วมแสดงความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์